Thông gió làm mát cục bộ nhà xưởng bằng máy làm mát

Do yêu cầu sản xuất đặc thù của từng nhà xưởng, việc thông gió làm mát không cần cho toàn bộ nhà xưởng mà chỉ cần thông gió làm mát cho các khu vực nhất định thì giải pháp thông gió làm mát cục bộ là một giải pháp tối ưu. GIA KHÁNH chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn thiết kế và thi công lắp đặt các hệ thống thông gió làm mát cục bộ đó.
Về cơ bản, các máy làm mát cục bộ dựa trên nền tảng là sử dụng các tấm trao đổi nhiệt (Cooling Pad) ghép lại trong một hệ thống khung bằng nhựa có gắn quạt hút gió. Trong máy có hệ thống bơm nước tuần hoàn cấp lên các tấm trao đổi nhiệt; khay hứng nước; phao báo mực nước của khay. Khi nước được bơm lên các tấm trao đổi nhiệt, một phần sẽ bị bốc hơi; phản ứng bốc hơi là phản ứng thu nhiệt, sẽ làm nhiệt độ giảm xuống; dưới tác động hút của quạt, không khí xuyên qua các tấm trao đối nhiệt mang hơi mát tới khu vực cần thông gió làm mát cục bộ.

Các bộ phận của hệ thống thông gió làm mát cục bộ

Các bộ phận của hệ thống thông gió làm mát cục bộ

Máy làm mát cục bộ rất linh hoạt trong việc chọn vị trí lắp đặt. Có thể lắp trên vách nhà xưởng, lắp trên mái hoặc đặt hẳn bên trong nhà xưởng. Các máy này có thể thổi gió trực tiếp thông qua cửa gió, hoặc lắp cùng với ống gió để dẫn khí mát tới nơi sử dụng.

Thông gió làm mát cục bộ bằng máy là một giải pháp nhiều ưu điểm cho các không gian mở, nơi mà khu vực làm mát không cần phải bao che kín như khi sử dụng điều hòa.

Thông gió làm mát cục bộ dùng máy gắn tường
Thông gió làm mát cục bộ dùng máy gắn tường
Thông gió làm mát cục bộ dùng máy gắn mái

Thông gió làm mát cục bộ dùng máy gắn mái
ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM VÀ CÁC LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT MÁY LÀM MÁT CỤC BỘ NHÀ XƯỞNG

Ưu điểm:

– Tạo ra môi trường mát mẻ, giàu dưỡng khí, tạo nên độ thông thoáng cho nhà xưởng.
– Chi phí đầu tư ban đầu thấp với việc tối ưu hóa việc sử dụng ống gió, cửa gió, van gió.
– Chi phí vận hành thấp trong suốt quá trình sử dụng.
– Giảm thiểu tiếng ồn.
– Bảo vệ môi trường sống vì không dùng môi chất lạnh (Gas điều hòa).

Nhược điểm:

– Không phù hợp với các khu vực yêu cầu khống chế độ ẩm thấp.
– Với việc lắp đặt không tuân thủ kỹ thuật, gây rò rỉ nước trên đường ống và tại máng tuần hoàn nước.

Các lưu ý khi lắp đặt:

– Với các máy làm mát gắn tường bên ngoài nhà xưởng: cần làm các sàn thao tác để thuận lợi cho việc vận hành và bảo dưỡng máy.
– Với các máy làm mát gắn trên mái nhà xưởng: cần rất lưu ý việc chống thấm tại các vị trí ống gió xuyên qua mái vào nhà xưởng.
Chia sẻ bài viết: 

Tags: